Học sinh cuối cấp: “Nghỉ học vì Covid-19 là cơ hội để học tốt hơn”

Nghỉ học kéo dài để phòng chống Covid-19 khiến nhiều học sinh lo lắng, nhưng cũng không ít bạn cho rằng đây là cơ hội để ôn tập lại những lỗ hổng kiến thức, đặc biệt là với học sinh cuối cấp.  

Một học sinh đang tự học online tại nhà trong thời gian nghỉ học /// Hoa Nữ

“Lên lịch học ôn khoa học thì không có gì phải lo”

Khá thoải mái với việc được nghỉ học kéo dài, Phạm Quỳnh Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, ngay sau lịch nghỉ tết, dù còn được nghỉ phòng tránh dịch nhưng thay vì đi chơi Quỳnh Anh đã lên lịch học cho từng ngày. Trong đó, đây là khoảng thời gian để Quỳnh Anh có thể đầu tư vào những môn chính trong tổ hợp mình chọn để xét tuyển.

“Em nghĩ là việc học sinh nghỉ nhiều không phải là điều gì quá căng thẳng, bởi vì tình hình dịch bệnh rất phức tạp, khó kiểm soát nên buộc phải nghỉ. Em thấy tự học ở nhà vẫn ổn và vẫn giữ được kiến thức cũ, điều này thậm chí mang lại thêm nhiều thời gian cho bọn em có cơ hội ôn lại kiến thức”, nữ sinh lớp 12 chia sẻ.

Ngoài việc lên lịch cho từng môn học, Quỳnh Anh cũng chủ động lên mạng tìm hiểu thêm thông tin, kết nối với giáo viên thường xuyên để cập nhật thêm kiến thức cũng như nhờ thầy, cô hướng dẫn lại những bài khó, nâng cao. Nhờ việc lên lịch khoa học, Quỳnh Anh hiện không chỉ hoàn thành phần lớn bài tập về nhà mà giáo viên giao mà còn học thêm được rất nhiều kiến thức mới trong thời gian nghỉ.

Dù vậy, nữ sinh cho biết vẫn đang dốc sức cho kỳ thi quan trọng sắp tới, năm nay, Quỳnh Anh cho biết sẽ đăng ký nguyện vọng vào ngành Ngôn ngữ của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Tương tự, cũng là học sinh cuối cấp, Gia Thảo học sinh lớp 9 Trường THCS Ngô Chí Quốc (Q.Thủ Đức) cho biết, dù được nghỉ nhiều nhưng đã tự giác ôn bài ở nhà nên Thảo không quá lo lắng cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

“Bọn em dù ở nhà vẫn đang học theo nội dung, bài vở giáo viên giao nên sẽ không có chuyện quên kiến thức. Ngược lại, được ở nhà nhiều, em có thể dành thời gian cho những môn chính nên em cảm thấy khá an tâm cho kỳ thi sắp tới”, Thảo chia sẻ và cho biết, trong một tháng nghỉ học để phòng tránh dịch, Thảo đã lên lịch để học Toán, Văn, Anh.

Học sinh cuối cấp: “Nghỉ học vì Covid-19 là cơ hội để học tốt hơn” - ảnh 1
Một giảng viên Trường đại học Thương mại đang thực hiện tiết dạy trực tuyến bằng công nghệ cao

Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, nữ sinh lớp 9 này cũng lên mạng tìm hiểu thêm nhiều bài giảng, cũng như chọn lọc những bộ đề phù hợp để rèn luyện kiến thức cũng như kỹ năng làm bài thi cho mình.

“Thực ra, trong thời gian này, nếu không có thầy cô kèm cặp có thể nhiều bạn sẽ mất tập trung, chểnh mảng bài vở. Do vậy, chỉ cần mình chịu khó, lên lịch học cụ thể và quyết tâm thực hiện từng ngày thì em nghĩ sẽ có kết quả học tập tốt thôi. Em không lo nghỉ dài ngày sẽ quên hết kiến thức, mà chỉ lo mai mốt lại không muốn đi học nữa”, Thảo hài hước nói.

Gia Thảo cho biết, năm nay, em sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức). Với mong muốn sẽ thi vào chuyên Anh của trường, nên trong thời gian này Thảo đang tập trung học tiếng Anh qua nhiều kênh, từ giáo viên, sách giáo khoa và những bài giảng online trên mạng.

Học sinh cuối cấp: “Nghỉ học vì Covid-19 là cơ hội để học tốt hơn” - ảnh 2
Các trường học đóng cửa im lìm trong thời gian học sinh ngỉ học phòng tránh Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *